ข่าว : เลขาธิการ สปส. สั่งดำเนินคดี มิจฉาชีพส่ง SMS แอบอ้างประกันสังคม หลอกผู้ประกันตนเข้าเว็บปลอม กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ดูดเงินธนาคารกว่า 7 แสนบาท

05 เมษายน 2566

เลขาธิการ สปส. สั่งดำเนินคดี มิจฉาชีพส่ง SMS แอบอ้างประกันสังคม หลอกผู้ประกันตนเข้าเว็บปลอม

กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ดูดเงินธนาคารกว่า 7 แสนบาท

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว สาวอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับ SMS จากมิจฉาชีพอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม หลอกให้อัปเดตข้อมูลอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำนักงานประกันสังคมตามลิงก์ที่แนบมาให้ จนกระทั่งถูกดูดเงินจาก 4 บัญชี สูญเงินกว่า 7 แสนบาท นั้น " ผมขอยืนยันว่า สำนักงานประกันสังคม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีดังกล่าว และไม่มีนโยบายส่ง SMS แนบลิงก์ให้ผู้ประกันตนทุกกรณี ย้ำ ! หากได้รับข้อความดังกล่าว ขอให้ผู้ประกันตน อย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด รีบติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมโดยตรง”

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า สำนักงานประกันสังคม มีหน่วยงานตรวจสอบ  และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามกลโกงแก๊งมิจฉาชีพอย่างต่อเนื่อง พร้อมดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดให้ถึงที่สุด และส่งเรื่องไปยังศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อดำเนินการปิดเว็บไซต์ปลอม จึงขอแจ้งเตือนผู้ประกันตน ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวบนสื่อออนไลน์ในหลายรูปแบบ หากประชาชนพบเห็นประกาศเชิญชวนต่างๆ ที่อ้างชื่อหรือโลโก้ของสำนักงานประกันสังคม ขอให้สันนิษฐานว่าเป็น "มิจฉาชีพ" โปรดอย่าหลงเชื่อ ท่านกำลังถูกหลอกให้เสียทรัพย์ หากท่านต้องการข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานประกันสังคมสามารถติดตามได้หลายช่องทางทั้ง เว็บไซต์ www.sso.go.th แอปพลิเคชัน SSO Connect ช่องทาง Line @ssothai หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง

…………………………………………………

ศูนย์สารนิเทศ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน